Nghành Tài chính - Ngân hàng

NGÀNH TÀI CHÍNH – NGÂN HÀNG

Thứ hai, 27 Tháng 2 2012 14:01 , Truy cap: 362

Nganh_Taichinh_NganHang

Tên Tiếng Anh:         Banking and Finance

Mã ngành:                D340201

Trình độ đào tạo:      Đại học

Loại hình đào tạo:    Chính quy tập trung

Thời gian đào tạo:    4 năm (8 học kỳ)

 I. Mục tiêu đào tạo

Ngành Tài chính-Ngân hàng đào tạo đội ngũ cử nhân tinh thông về nghiệp vụ, giỏi về ngoại ngữ, có khả năng nắm vững kiến thức về tài chính, ngân hàng, có năng lực nghiên cứu, hoạch định chính sách, quản lý điều hành vĩ mô trong các cơ quan Chính phủ, Ngân hàng nhà nước, các Bộ, Ngành thuộc các lĩnh vực kinh tế, tài chính , ngân hàng cũng như thành thạo các nghiệp vụ trong hoạt động kinh doanh tài chính, tiền tệ, ngân hàng tại các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế khác, có bản lĩnh và khả năng làm việc trong môi trường kinh doanh áp lực cao trong nước và quốc tế.

II. Chuẩn đầu ra

1. Yêu cầu về kiến thức:

a. Cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng phải đạt được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực khoa học xã hội và khoa và học tự nhiên, có hiểu biết, nắm vững và vận dụng các kiến thức cơ bản trong lĩnh vực xã hội, tự nhiên vào việc phân tích có lập luận các hiện tượng kinh tế và đề xuất các chính sách phù hợp với sự phát triển kinh tế của đất nước.
b. Sau khi hoàn thành khối kiến thức ngành, Cử nhân ngành Tài chính Ngân hàng phải có được kiến thức cơ bản và cập nhật trong lĩnh vực Tài chính – ngân hàng và tiền tệ hướng tới chuẩn chất lượng đào tạo quốc tế.
c. Nắm vững các nguyên tắc trong quản lý các hoạt động kinh doanh tiền tệ, quản lý ngân sách cá nhân và nhà nước, quản lý tài chính của doanh nghiệp, của các tổ chức ngân hàng và phi ngân hàng, các công ty chứng khoán.
d. Có kiến thức chuyên sâu về các nghiệp vụ cơ bản của Ngân hàng thương mại và vận dụng có hiệu quả vào thực tiễn kinh doanh của ngân hàng như: thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, tín dụng, thẩm định dự án đầu tư, tài trợ thương mại quốc tế, quản lý rủi ro trong kinh doanh ngân hàng…
e. Nắm vững các nguyên lý cơ bản trong hoạt động của thị trường chứng khoán nói riêng và thị trường tài chính nói chung, các vấn đề về tài chính doanh nghiệp, thực hành tốt các nghiệp vụ quản trị tài chính doanh nghiệp.
f. Có kiến thức chung về tài chính công, thực hành một số nghiệp vụ cơ bản liên quan đến thuế, ngân sách, hải quan…..tại các cấp quản lý tài chính tại Tỉnh và Thành phố.
g. Hiểu và nắm vững các nguyên tắc và nội dung hoạt động của các tổ chức tài chính quốc tế, các định chế tài chính lớn, nghiệp vụ cơ bản của thị trường tài chính quốc tế.
h. Có kiến thức nền tảng về các chính sách vĩ mô tài chính, tiền tệ của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, và các Bộ ngành liên quan.

2. Yêu cầu về kỹ năng:

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đạt được các kỹ năng sau:

a. Kỹ năng về hoạt động quản lý, điều hành chính sách tiền tệ của ngân hàng Trung ương và kỹ năng thao tác các nghiệp vụ cơ bản của Ngân hàng Thương mại.
b. Kỹ năng quản lý tài chính của các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế mọi thành phần.
c. Kỹ năng hoạt động của các công ty chứng khoán và thị trường chứng khoán.
d. Kỹ năng về xây dựng và phân tích tài chính công, kỹ năng thực hành một số nghiệp vụ cơ bản liên quan đến Thuế và Ngân sách.
e. Kỹ năng cơ bản về hoạt động tài chính của các tổ chức quốc tế.
f. Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, sinh viên sẽ được đào tạo các kĩ năng mềm như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết tình huống, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp trong kinh doanh, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, có khả năng truyền tải, tiếp nhận và xử lý thông tin tốt trong hệ thống quản lý thông tin tri thức.
g. Trong bối cảnh tin học hóa phát triển và hội nhập quốc tế cao, cử nhân kinh tế ngành tài chính ngân hàng được trang bị các kiến thức ứng dụng về tin học văn phòng, kỹ năng mềm về máy tính, ngân hàng thực hành, đủ khả năng soạn thảo các văn bản kinh tế, tài chính, sử dụng các phần mềm để có thể ứng dụng tốt tin học vào thực hiện các công việc quản lý, điều hành, kinh doanh, các nghiệp vụ cơ bản tại các ngân hàng và doanh nghiệp.
h. Về ngoại ngữ, sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo để giao tiếp thông thường trong nước, quốc tế và tiếng Anh chuyên ngành đáp ứng nhu cầu giao dịch, xử lý nghiệp vụ, đọc và dịch tài liệu, tham gia biên soạn dự án bằng tiếng Anh trong lĩnh vực chuyên môn.
i. Kỹ năng làm việc độc lập, tự thích nghi với môi trường làm việc trong nước và quốc tế với khả năng chịu áp lực công việc có tính cạnh tranh cao.

III. Điểm mạnh của chương trình đào tạo:

Điểm mạnh và có tính khác biệt của chương trình cử nhân Tài chính- Ngân hàng:

Tính thực tiễn và mang tính quốc tế trong chương trình học:

  • Chương trình được xây dựng theo chuẩn quốc tế, có tính linh hoạt cao, được các trường đại học có uy tín trên thế giới như Griffith – Úc, New Buckingham Shire – Anh, Paul – Pháp… công nhận. Sau 2 hoặc 3 năm học tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà , sinh viên có khả năng học tiếp chương trình liên thông 2+2 hoặc 3+1 với các trường đại học của Úc, của Anh quốc.
  • Giáo trình tiếp cận kiến thức mới của quốc tế, tiếng Anh dần được đưa vào giảng dạy ở môn chuyên ngành
  • Kết nối với môi trường doanh nghiệp trong chương trình đào tạo. Trong thời gian học tại trường, hàng năm sinh viên được bố trí thời gian đi khảo sát, kiến tập và thực tập tại các doanh nghiệp.
  • Sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia giỏi đến từ các doanh nghiệp, ngân hàng
  • Ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, đàm phán, làm việc theo nhóm, xử lý tình huống trong kinh doanh, kỹ năng soạn thảo văn bản…

Môi trường học cởi mở và sáng tạo:

  • Sinh viên được phát huy tính tự chủ, độc lập, sáng tạo  trong tiếp cận tri thức mới
  • Môi trường học tập thân thiện và là thế giới phong phú của các hoạt động đời sống tinh thần của sinh viên

IV. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng có tính linh hoạt cao, có khả năng hòa nhập và thích ứng với các môi trường nghề nghiệp khác nhau và có thể làm việc tại:

a. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các Viện nghiên cứu, các Bộ, Ngành, Chính Phủ.
b. Các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính phi ngân hàng, các công ty tài chính, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các doanh nghiệp kinh doanh nói chung và kinh doanh xuất nhập khẩu nói riêng.
c. Các tổ chức tài chính quốc tế, các công ty đa quốc gia.
d. Giảng viên các môn học thuộc chuyên ngành đào tạo tại các trường đại học.
e. Sau khi tốt nghiệp, với trình độ cơ bản trong ngành Tài chính – Ngân hàng và năng lực về tiếng Anh, sinh viên có thể tham gia các khóa học nâng cao, khóa học sau đại học trong lĩnh vực chuyên môn, MBA theo chương trình của các trường trong nước, liên kết hoặc tại nước ngoài.

V. Thời gian đào tạo: 4 năm

VI. Cấu trúc chương trình và khối lượng kiến thức toàn khóa: 135 tín chỉ không bao gồm 150 tiết Giáo dục thể chất (GDTC), 165 tiết Giáo dục quốc phòng (GDQP) và 30 tiết (2 tín chỉ) Báo cáo thực tế.

Cấu trúc chương trình đào tạo ngành Tài chính- Ngân hàng

Số tín chỉ

Kiến thức giáo dục đại cương

36

Khối kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

99

-          Kiến thức cơ sở khối ngành

11

-          Kiến thức cơ sở của ngành

15

-          Kiến thức ngành

42

-          Kiến thức chuyên ngành

17

-          Thực tập, khóa luận và tốt nghiệp

14

Tổng cộng

135

VII. Đối tượng tuyển sinh: Được quy định tại điều 5 “Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy” được ban hành theo QĐ số 09/2012/QĐ – BGD&ĐT ngày 05/3/2012 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

VIII. Quy trình đào tạo, điều kiện tốt nghiệp

1. Quy chế đào tạo

- Chương trình đào tạo được thực hiện trong 4 năm gồm 8 học kì

- Quy chế đào tạo: áp dụng Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ (Ban hành kèm theo quyết định số 43/2007/QĐ –Bộ GD ĐT ngày 15 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ Bộ GD&ĐT

2. Viết khóa luận tốt nghiệp, thi tốt nghiệp, và công nhận tốt nghiệp

Sinh viên hội tụ đủ các điều kiện của Điều 24 Chương IV- Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ (Ban hành kèm theo quyết định số 43/2007/QĐ –Bộ GD ĐT ngày 15 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ được thi tốt nghiệp và làm khóa luận tốt nghiệp

3.Thang điểm:

Được tính theo điều 22 và điều 23 của Quyết định số 43/2007/QĐ –Bộ GD ĐT ngày 15 tháng 8 năm 2007 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ.

4. Phương pháp đánh giá

Quy định trọng số các đầu điểm theo quy chế 43 và quy định của chương trình..

IX. Các chuyên ngành đào tạo.

Ngành Tài chính-Ngân hàng tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà đang đào tạo cử nhân cho 3 chuyên ngành: